23 กรกฎาคม 2553

ทำธุรกิจผ่านข้อความ SMS

ถึงแม้หลายๆท่านจะมีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย แต่เชื่อว่าท่านคงไม่พกมันไปไหนมาไหนตลอดเวลาแน่ ผิดกับโทรศัทพ์มือถือที่แทบจะอยู่ไม่ห่างตัว ผมเชื่อว่าเดี๋ยวนี้แทบทุกคนมีโทรศัพท์มือถือคนละ 1 เครื่อง (หลายคนมีมากกว่า 1 เครื่อง) ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ คล้ายคอมพิวเตอร์เข้าไปทุกที มีระบบหน้าจอสัมผัส สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ตเข้าเว็บยอดนิยมเช่น facebook หรือเช็คอีเมลล์ได้อย่างง่ายดาย
การทำตลาดผ่านช่องทางโทรศัพท์มือถือจึงน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ไม่นานมานี้กูเกิ้ลผู้ให้บริการโฆษณาออนไลน์รายใหญ่ก็เพิ่มช่องทางให้ผู้ใช้บริการสร้างโฆษณาที่ปรากฎบนโทรศัพท์มือถือ เมื่อเข้าเว็บต่างๆผ่านโทรศัพท์มือถือก็มีสิทธิ์พบโฆษณาจากกูเกิ้ลได้ ช่องทางการทำตลาดผ่านโทรศัพท์มือถือที่นิยมอีกอย่างหนึ่ง คือการส่งข้อความ SMS
ดังที่หลายๆท่านคงได้ข้อความเชิญชวนให้ใช้บริการต่างๆ เหล่านี้มากันบ้างแล้ว อาทิ ให้รับข่าวสาร ดูดวง ดาวน์โหลดเพลง หรือให้เข้าเว็บนั้นเว็บนี้
การส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และทราบผลตอบรับในเวลาไม่นาน ปัจจุบันมีหลายแห่งที่ให้บริการส่งข้อความผ่านเว็บ เพราะความสะดวกหลายประการ คือ พิมพ์ข้อความง่าย ค่าบริการถูก ตั้งเวลาส่งได้ และสามารถส่งข้อความได้ทีละมากๆ หลายๆแห่งมีให้ใช้บริการฟรี 10-50 ข้อความด้วย หากคิดคร่าวๆว่าค่าส่งSMS ข้อความละ 1 บาท เมื่อท่านอ่านคอลัมน์ฉบับนี้จบแล้วนำไปใช้ ท่านจะประหยัดเงินได้ร่วมร้อยบาทเลยทีเดียว

ส่งข้อความฟรี 50 ข้อความต่อเดือน

การส่งข้อความเข้ามือถือนอกจากนำเสนอสินค้าและบริการแล้ว ท่านอาจใช้เพื่อจุดประสงค์อื่นเช่น นัดหมาย แจ้งเตือน ส่งข่าวสาร อัพเดทโปรโมชั่น อวยพรวันเกิดและวันสำคัญต่างๆ เพื่อเสดงให้กลุ่มเป้าหมายของเรารู้ว่าเราใส่ใจเขา สร้างความประทับใจ เพื่อผูกพันเป็นลูกค้าที่ยาวนานกันต่อไป
เมื่อสำรวจค่าบริการส่งข้อความของผู้ให้บริการโทรศัพท์ค่ายต่างๆพบว่า ประมาณ 0.5-3 บาทต่อข้อความ แต่เว็บของค่ายดีแทค www.dtac.co.th ใจป้ำกว่าเขาเพื่อน ให้บริการส่งข้อความหากันในเครือข่ายเดือนละ 50 ข้อความฟรี เบอร์โทรศัพท์นอกเครือข่ายคิดราคาตามแพจเกจที่คุณเลือก ลองเข้าไปลงทะเบียนใช้งานดูครับ

ท่านสามารถเช็คเบอร์โทรศัพท์ว่าเป็นของค่ายไหนฟรีได้ที่ www.checkber.com
เว็บที่ให้บริการส่งข้อความผ่านมือถือรายอื่นๆได้แก่ www.mailbit.co.th ให้ท่านทดลองส่งSMS 20 ข้อความฟรี ท่านต้องกรอกข้อมูลไปแล้วรอการติดต่อกลับทาง email เขาจะส่งรหัสผู้ใช้มาให้ทดลองส่งข้อความ พร้อมใบเสนอราคา ที่ราคาต่ำสุด 0.35 บาท ต่อข้อความ แต่ต้องซื้อเป็นจำนวน 1 ล้านข้อความ ถ้าท่านต้องส่งข้อความมากขนาดนั้น ใช้บริการของที่นี่ก็ถือว่าถูกมาก

อีกรายได้แก่ www.bkksms.com เมื่อท่านส่งข้อความไม่มากที่นี่ก็มีค่าบริการถูก เริ่มต้นที่ 500 บาท ส่งได้ 1,020 ข้อความ(0.49บาท/ข้อความ) ใช้งานได้ 6 เดือน 1,000 บาทได้ 2,127 ข้อความใช้งานได้ 1 ปี และ 2,500 บาท ได้ 5,555 ข้อความ ไม่มีวันหมดอายุ

ทำธุรกิจกับการส่ง SMS

สำหรับ www.thaibulksms.com ให้ผู้เริ่มต้นทดลองส่ง SMS ฟรี 10 ข้อความ ค่าบริการเริ่มต้นที่ 500 บาท ส่งได้ 925 ข้อความ แต่อายุการใช้งาน 1 ปี ที่นี่นอกจากจะให้บริการส่ง SMS ผ่านเว็บแล้ว ยังให้ท่านมีโอกาสทำธุรกิจส่งข้อความผ่านเว็บได้ใน 2 ช่องทาง คือ ระบบตัวแทนจำหน่าย(Reseller Partner) และระบบเป็นผู้แนะนำ(Affiliate Partner) ผลตอบแทนขึ้นอยู่กับจำนวนลูกค้า และยอดขาย สูงสุดได้ถึง 20%ของยอดขายหากมีลูกค้า 20 ราย

นอกจากนี้ระบบ SMS ยังใช้เพิ่งช่องทางการสร้างรายได้ให้อีกด้วย เช่นถ้าท่านเป็นเจ้าของรายการวิทยุหรือโทรทัศน์ท่านสามารถสร้างกิจกรรมให้ผู้ชมหรือผู้ฟังส่ง SMS เข้ามาที่สถานีเพื่อโหวดหรือแสดงความคิดเห็น ท่านจะได้ส่วนแบ่งจากการส่ง SMS ประมาณ 25% ตัวอย่างถ้าเลือกบริการส่งข้อความละ 4 บาท เราจะได้ประมาณ 1 บาทเป็นต้น

ลองเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมที่ www.smsmkt.com

เว็บแห่งนี้ยังให้บริการเรียกเก็บเงินจากการส่งข้อความ(SMS Billing) สามารถเก็บค่าบริการหรือค่าสมาชิกได้จากเครือข่ายมือถือ ซึ่งเป็นวิธีการเก็บค่าเงินที่สะดวกรวดเร็วมากที่สุด วิธีหนึ่ง และกำลังเป็นที่นิยมของผู้ที่ให้บริการทางเว็บไซต์ เนื่องจากบางครั้งผู้ใช้บริการไม่ต้องการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย

ระบบจะสร้างรหัสขึ้นมาชุดหนึ่งเมื่อลูกค้าพิมพ์รหัสชุดนี้ส่ง SMS มาตามเบอร์ที่กำหนด ทางเครือข่ายมือถือจะเป็นผู้เก็บเงินกับลูกค้า ก่อนที่จะส่งส่วนแบ่งมาให้เรา ด้วยหลักการเดียวกันเงินที่เก็บได้ เราจะได้ส่วนแบ่งเพียง 25% เท่านั้น เพราะต้องแบ่งให้เครือข่ายมือถือ 50% และเว็บ smsmkt.com อีก 25% สินค้าที่ไม่ได้ต้นทุนสูงเช่นค่าสมาชิกหรือบริการต่างๆ เลือกใช้การชำระเงินวิธีนี้ก็สะดวกกับลูกค้าไม่น้อย

จะเห็นว่าการส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ นอกจากเป็นประโยชน์กับธุรกิจที่เราทำอยู่แล้ว ยังเป็นช่องทางการทำธุรกิจอื่นๆได้หลากหลาย ก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจมากมาย ทุกวันนี้ถึงเราไม่ได้ส่ง SMS ให้ใคร เราก็ได้รับ SMS กันวันละหลายข้อความอยู่แล้ว ถ้าอย่างนั้นหันมาใช้ประโยชน์จากมัน ไม่ดีกว่าหรือครับ.

..........................................................................................................

2 ความคิดเห็น:

  1. อีกบริษัทที่แนะนำคือ MobileLayer.net ครับ ^^

    ตอบลบ
  2. ผมโทรสอบถาม www.smsmkt.com แล้ว เค้าบอกมีค่าใช้จ่ายเปิดเบอร์ และค่าระบบ ที่เบอร์ละ 8000 บาท คับ

    ตอบลบ